5 สิ่งผลเสียที่จะเกิดขึ้น เมื่อใช้ สายชาร์จมือถือปลอม

ผลเสียของสายชาร์จมือถือปลอม

สายชาร์จแบตเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องใช้อยู่เสมอ เพื่อใช้ในการชาร์จแบตให้กับโทรศัพท์ของเรา และเมื่อใช้ไปสักพัก สายชาร์จของเราก็อาจจะเสื่อมสภาพ หรือพัง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ เราจึงต้องมีการซื้อสายชาร์จใหม่มาใช้ ซึ่งสายชาร์จแบตนั้นก็มีทั้งของแท้ และของเทียบ หรือที่เราเรียกว่าสายชาร์จปลอมนั่นเอง หากเป็นของแท้ก็จะมีราคาสูงหน่อย ส่วนของปลอมก็จะมีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว แต่การใช้ สายชาร์จมือถือปลอม จะส่งผลเสียอะไรบ้าง saymuu.com มีคำตอบให้กับคุณแล้ว

สายชาร์จมือถือปลอม คืออะไร ดูยังไง

สายชาร์จมือถือ คือ อุปกรณ์ไอทีหรือ Gadget ชนิดหนึ่งที่เป็นตัวสำคัญในการเป็นสื่อกลางระหว่างโทรศัพท์มือถือ กับระบบกำลังไฟที่จะเชื่อมต่อกันผ่านสาย เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับโทรศัพท์มือถือของเรา แต่สายชาร์จมือถือปลอมนั้น จะเป็นอุปกรณ์ไอทีหรือ Gadget ชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการเพิ่มพลังงานให้กับโทรศัพท์ของเราเช่นเดียวกัน แต่คุณภาพจะด้อยกว่า ราคาถูกกว่า และมีความปลอดภัยน้อยกว่าสายชาร์จที่เป็นของจริง หรือเป็นสายชาร์จที่ถูกผลิตมาจากแบรนด์เอง

ผลเสียที่จะเกิดขึ้น เมื่อใช้ สายชาร์จมือถือปลอม

5 ผลเสียของสายชาร์จมือถือปลอม

1. ปัญหาไฟกระชาก

ปัญหาแรกที่เกิดจากสายชาร์จมือถือปลอมที่จะเจอบ่อย ๆ คือ เรื่องของไฟกระชาก เพราะปัญหาของสายชาร์จคุณภาพต่ำ ใช้วัสดุที่มีคุณภาพแย่ ทำให้เกิดการจ่ายไฟที่ติด ๆ ดับ ๆ จนเกิดเป็นปัญหาไฟกระชาก ส่งผลให้มือถือของเราเสื่อมสภาพเร็ว แบตเตอรี่เสื่อมไวกว่าการใช้สายชาร์จแท้ 

2. ความเร็วในการชาร์จที่นานขึ้น

ปัญหาเรื่องต่อมาที่เรามักจะเจอเสมอเวลาที่ใช้สายชาร์จมือถือปลอม จะเป็นเรื่องของระยะเวลาในชาร์จแต่ละครั้ง ยิ่งเมื่อเทียบกับสายชาร์จแท้แล้ว การใช้สายชาร์จปลอมจะชาร์จได้ช้ากว่า อย่างเช่น ปกติหากเราชาร์จกับสายแท้อาจจะใช้เวลาแค่ 30 นาทีก็เต็ม แต่พอใช้สายปลอม ก็อาจจะเพิ่มเวลาเพิ่มมากขึ้นเป็น 40 นาที หรือ 1 ชั่วโมงอย่างแน่นอน 

สายชาร์จเสื่อมคุณภาพไว

3. สายชาร์จเสื่อมคุณภาพไว

นอกจากจะชาร์จได้ช้าแล้ว ยังส่งผลให้สายชาร์จปลอมทำให้สายชาร์จเสื่อมเร็ว แบตเตอรี่ก็อาจจะเสื่อมได้เร็วขึ้น เนื่องจากสายชาร์จปลอมจะมีความเสื่อมคุณภาพที่ไวกว่าสายแท้ เพราะสายชาร์จมือถือปลอมเป็นสายชาร์จคุณภาพต่ำ ใช้งานได้ไม่เสถียร ปละสายชาร์จปลอมมีสิทธิ์ที่จะสายละลาย ความร้อนสูงจนกรอบ หรือการขาดภายในสายชาร์จ

4. ต้นขั้วได้รับความเสียหาย

สายชาร์จจะเป็นตัวกลางในการเพิ่มพลังให้กับแบตเตอรี่ของมือถือเรา แต่หากใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำที่มีตัวนำสื่อไฟฟ้า (ทองแดง) ที่ถูกผสมเข้ามาน้อยมาก มีสิทธิ์ที่จะเกิดไฟกระชากนั้นทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ในระยะยาว และอาจจะทำให้รูเสียบหรือต้นขั้วที่เป็นตัวรับกระแสไฟเข้าและส่งข้อมูลออกในกรณีที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์นั้นเสียหายได้อีกด้วย

5. อาจเกิดการระเบิดหรือช๊อตได้

และอีกหนึ่งปัญหาที่จะเกิดขึ้นเวลาที่เราซื้อสายชาร์จมา มักจะมี Adapter ปลอมแถมมาให้ด้วย แล้วพอเรานำมาเสียบชาร์จสมาร์ทโฟน อาจจะทำให้สมาร์ทโฟนระเบิดได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพต่ำ ใช้งานนาน ๆ ไม่ได้ค่อยได้จริง พอเวลาที่มีการจ่ายไฟเกินขนาด หรือจ่ายไฟมากจนสายรับไม่สามารถรองรับไฟได้ ทำให้ต้นขั้วเกิดระเบิด หรือบางครั้งอาจจะเก็บทิ้งทัน เมื่อคุณได้เจอแค่กลิ่นเหม็นไหม้ของมัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่สายชาร์จของคุณที่แถมมากับตอนซื้อเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ คุณควรที่จะซื้อสายชาร์จใหม่จากศูนย์ของผู้ผลิตเครื่องสมาร์ทโฟนจะดีที่สุด เพราะเราจะได้สายชาร์จแท้ที่จพมีอายุการใช้งานที่นอนกว่า ใช้งานได้ปลอดภัยกว่า และมีคุณภาพมากกว่าสายชาร์จมือถือปลอมที่มีราคาถูก และคุณภาพที่ด้อยลงมา หากคุณเลือกใช้สายชาร์จปลอม อาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต และทรัพย์สินอย่างสมาร์ทโฟนที่คุณกำลังใช้งานอยู่ก็เป็นไปได้นะ

บทความที่น่าสนใจ : บัตรเครดิตสําหรับ freelance ไม่มีสลิปเงินเดือนก็สมัครได้

: วิธีเลือกชุดวิ่ง สำหรับมือใหม่