3 แอปพลิเคชั่น ตัวช่วยทำสื่อการสอน

แอปพลิเคชั่น

ในสถานการณ์ของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้เด็ก ๆ ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ คุณครูจึงต้องทำสื่อการสอนออนไลน์ เพื่อใช้ในการสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ และต้องทำสื่อการสอนให้น่าสนใจกับนักเรียน รวมไปถึงสร้างความสนุกสนาน และน่าตื่นเต้นในการเรียนรู้ผ่านสื่อการสอนของคุณครู ในบทความ เราจะมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชั่น ตัวช่วยทำสื่อการสอน ที่จะช่วยคุณครูสร้างสื่อการสอนขึ้นมาอย่างง่าย ๆ สะดวกต่อการใช้งาน และมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของนักเรียน

แนะนำ 3 แอปพลิเคชั่น ตัวช่วยทำสื่อการสอน

แอปพลิเคชั่น Mentimater สำหรับใช้สร้างพรีเซ็นเทชั่น

1. แอปพลิเคชั่น Mentimater สำหรับใช้สร้างพรีเซ็นเทชั่น

แอปฯ Mentimater เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับสร้างพรีเซนเทชั่น ให้ผู้เรียนสามารถมีส่วนร่วมในการโต้ตอบ ระดมสมอง แสดงความคิดเห็นกับผู้สอนผ่านแบบสอบถามออนไลน์ โดยสามารถสร้างได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคำถามหลายตัวเลือก หรือคำถามปลายเปิด โดยผู้นำเสนอพรีเซนเทชันสามารถใช้งาน Mentimeter ผ่านเว็บไซต์ www.mentimeter.com ส่วนผู้เข้าร่วมก็เข้าผ่านเว็บเดียวกัน และใส่รหัสของพรีเซนเทชั่น ก็จะสามารถรับฟังการนำเสนอ และร่วมแสดงความคิดเห็นได้

ฟีเจอร์เด่นของ Mentimeter

  • รองรับผู้เข้าร่วมได้แบบ Unlimited
  • มีคำถามให้เลือกมากถึง 12 รูปแบบ ได้แก่ Multiple Choice, Word Cloud, Open Ended, Scales, Ranking, Q&A, Select Answer, Type Answer, 100 Points, 2 x 2 Grid, Quick Form, Who will win? และ Pin on Image
  • ออกแบบพรีเซนเทชั่นได้หลากลายรูปแบบ
แอปพลิเคชั่น Padlet กระดานแสดงความคิดเห็นออนไลน์

2. แอปพลิเคชั่นPadlet กระดานแสดงความคิดเห็นออนไลน์

แอปฯ Padlet เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการกระดานแสดงความคิดเห็นออนไลน์ สามารถรองรับผู้ใช้ได้หลายคน และผู้ใช้สามารถเข้ามาอภิปรายแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เขียนคำถาม คำตอบ หรือสรุปเนื้อหา ให้คุณครูสามารถใช้เป็นช่องทางแสดงความคิดเห็นของนักเรียนได้

ฟีเจอร์เด่นของ Padlet

  • กระดานแสดงความคิดเห็นออนไลน์ ใช้เป็นสื่อกลางในการระดมความคิดและแลกเปลี่ยนข้อมูล
  • รองรับผู้ใช้ได้หลายคน
  • สามารถโพสต์ ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ เสียง และลิงก์เว็บไซต์ได้
  • สามารถนำข้อมูลในบอร์ดออกมาเป็นไฟล์ pdf , csv , excel หรือพิมพ์และแชร์ผ่านช่องทาง social media ได้
แอปพลิเคชั่น Quizlet ช่วยสร้างเครื่องมือจำคำศัพท์

3. แอปพลิเคชั่น Quizlet ช่วยสร้างเครื่องมือจำคำศัพท์

แอปฯ Quizlet เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการสร้างการเรียนรู้ โดยเน้นการจำคำศัพท์และความหมาย โดยจะมี 3 ฟีเจอร์หลัก นั่นก็คือ Flashcard , Learn และ Test

ฟีเจอร์เด่นของ Quizlet

  • สร้าง Flashcard ออนไลน์ เรียนรู้การจดจำคำศัพท์ และความหมาย
  • การถามคำศัพท์จากความหมายด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตอบ พิมพ์ตอบ หรือทางเลือกอื่น ๆ ตามที่คุณกำหนดไว้ เพื่อเป็นการเรียนรู้การจำคำศัพท์
  • การสอบ เพื่อวัดระดับการจดจำคำศัพท์ต่าง ๆ

โดยทั้ง 3 แอปพลิเคชั่นตัวช่วยทำสื่อการสอนนี้ เป็นเพียงแอปพลิเคชั่นสื่อการสอนบางส่วนที่เรานำมาแนะนให้กับคุณครูได้ลองนำไปปรับใช้ เพื่อใช้ทำสื่อการสอนให้กับเด็ก ๆ ได้เรียน และไม่รู้สึกเบื่อหน่ายในการเรียนออนไลน์ อีกทั้ง ยังรู้สึกสนุกไปกับการเรียนการสอนของคุณครูอีกด้วย

นอกจากเราจะมีแอปพลิเคชั่นสำรับคุณครูมาแนะนำแล้ว เรายังมี 6 แอพที่ควรมีติด ipad ตัวช่วยสำหรับเรียนออนไลน์ เป็นตัวช่วยให้เหล่านักเรียน/นักศึกษาที่กำลังเรียนออนไลน์ ให้เรียนได้สะดวกมากขึ้น และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คลิกอ่านบทความนี้

สำหรับสื่อการสอน การมีความรู้ และมีฝีมือในการปรับแต่งรูปภาพ จะช่วยให้งานมีความสวยงาม และน่าดูมากขึ้น โดยวันนี้ เราก็มี เว็บแต่งรูปออนไลน์ฟรี ให้คุณแก้ไขรูปอย่างมืออาชีพ ที่เข้าใช้งานได้แบบฟรี ๆ ซึ่งใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม ยกระะดับผลงานได้มากขึ้นอย่างแน่นอน