วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง ต้องเลือกยังไง

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง

ใครที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊คสักเครื่อง ไว้งานทั่ว ๆ ไป แต่มีงบจำกัด เลยต้องเบนเข็มจากการจะสอบโน้ตบุ๊คมือหนึ่งเครื่องใหม่ มาเป็นมือสอง สภาพดีแทน ในบทความนี้ เราก็มี 10 วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง ต้องเลือกยังไง ให้คุณได้โน้ตบุ๊คสภาพดี สามารถใช้งานได้นาน และไม่เกิดปัญหากวนใจให้กับคุณ

10 วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง ต้องเลือกยังไง

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง ดูที่ยี่ห้อ

1. เลือกยี่ห้อดี

เลือกโน้ตบุ๊คยี่ห้อดี มีคุณภาพการผลิตดี และเครื่องมีความทนทาน สามารภใช้งานได้นาน อาทิเช่น Fujitsu , Dell , Lenovo , Toshiba , Acer เป็นต้น ซึ่งเป็นเครื่องที่มีคุณภาพดี ให้คุณสามารถใช้งานต่อได้อีกนาน

2. สภาพของโน้ตบุ๊ค

คุณควรเลือกโน้ตบุ๊คที่มีสภาพดี ไม่มีรอยหัก รอยแตก สภาพของเครื่องควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพื่อให้คุณได้โน้ตบุ๊คที่มีสภาพสมบูรณ์ สามารถนำไปใช้งานต่อได้

3. เลือกซีพียู Intel Core i3 / i5 รองรับ Windows 10

เลือกใช้โน้ตบุ๊ครุ่นที่ใช้ซีพียู Intel Core i3 หรือ i5 และแรมอย่างน้อย 4 MB ขึ้นไป ซึ่งจะให้ดีควรอัพเกรดแรมเป็น 8 MB และรองรับการใช้งานกับ Windows 10 ก็จะช่วยให้โน้ตบุ๊คใช้งานได้ยาวนานขึ้น

เลือกแรม 4mb ขึ้นไป

4. เลือกแรม 4 Mb ขึ้นไป

นอกจากการการเลือกโน้ตบุ๊คที่มีซีพียู Intel Core i3 หรือ i5 แล้ว ยังควรเลือกโน้ตบุ๊คที่มีแรม 4 Mb ขึ้นไป เพื่อให้คุณสามารถใช้งานโน้ตบุ๊คเครื่องนั้นต่อได้อย่างยาว ๆ แต่ทางที่ดี คุณควรจะอัพเกรดแรมเป็น 8 Mb ก็จะช่วยให้คุณได้ใช้งานโน้ตบุ๊คเครื่องนั้นได้นานยิ่งขึ้น

5. ต่อจอแยกได้ ต่อจอภายนอกได้

คุณควรเช็กดูว่า โน้ตบุ๊คของคุณสามารถต่อจอแยกได้ หรือต่อจอภายนอกได้ เพราะหากหน้าจอโน้ตบุ๊คมีปัญหา ก็จะสามารถเชื่อมต่อจอภายนอกได้ และคุณควรเลือกโน้ตบุ๊คที่มีพอร์ต VGA จะสามารถต่อจอภายนอกได้ เพื่อไว้ในการใช้งานในกรณีที่เกิดเหตุการณ์นี้

6. ฮาร์ดดิสก์ความจุสูง

ฮาร์ดดิสก์ เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการบรรจุข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้ ดังนั้น คุณควรซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ความจุสูงไว้ก่อน เพื่อเอาไว้เก็บข้อมูลต่าง ๆ นั่นเอง

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง พอร์ตการเชื่อมต่อมีหลายช่อง

7. พอร์ต USB หลายช่อง

คุณต้องมองหาโน้ตบุ๊คที่มีพอร์ต USB อย่างน้อย 3 ช่องขึ้นไป เพื่อใช้ในการต่อคีย์บอร์ด เมาส์ และ USB WiFi หรือแฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้สะดวก

8. เลือกโน้ตบุ๊คมี Wi-Fi

คุณต้องเลือกโน้ตบุ๊คมีเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในการซื้อ USB WiFi และคุณภาพของ WiFi จะดีกว่าพวก USB WiFi รับสัญญาณได้ดีกว่านั่นเอง

9. เลือกโน้ตบุ๊คที่แบตเตอรี่ยังพอเก็บไฟได้

คุณต้องเช็กให้ดีว่า โน้ตบุ๊คที่คุณเลือกนั้น เป็นโน้ตบุ๊คที่แบตเตอรี่ยังพอเก็บไฟได้ เพราะจะเป็นประโยชน์กับคุณในการใช้งานเป็นอย่างมากในระหว่างที่คุณกำลังทำงาน และไม่ได้ชาร์จแบตไปด้วย

10. มีการรับประกันสินค้า และมีหน้าร้านเชื่อถือได้

คุณควรเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่มีการรับประกันสินค้า และมีหน้าร้านเชื่อถือได้ หากโน้ตบุ๊คมีปัญหา คุณก็สามารถติดต่อไปทางผู้ขายได้ที่หน้าร้าน และสามารถส่งเครื่องกลับไปซ่อมที่ร้านได้อีกด้วย

ซื้อซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง ช่องทางไหนดีที่สุด

เมื่อนึกถึงการซื้ออุปกรร์อิเล็กทรอนิก ไม่ว่าจะเป็นมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือ ว่าโน๊ตบุ๊ค หลาย ๆ คนคงมีความคิดขึ้นมาในหัวอยู่แล้วก็คือ ร้านขายคอมพิวเตอร์ ในแต่ในยุค 2022 นี้ ช่องทางนี้ ถือว่า เป็นทางเลือกที่ไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งมีข้อเสียหลาย ๆ อย่าง ทั้ง ของมีให้เลือกน้อย เสียเวลาเดินทาง และร้านค้าอาจจะมีน้อยลง โดยช่องทางออนไลน์ จะตอบโจทย์ได้ดีในยุคนี้ ทั้งตัวเลือกที่มากกว่า ความน่าเชื่อถือของร้านใหญ่ๆ และที่สำคัญ เลือกสเปกได้ตามที่ต้องการ และใช้เทคนิคจากบทความนี้ได้อย่างละเอียดในการซื้อ พร้อมกัยเปรีบเทียบราคาได้เองอีกด้วย

ซึ่งทั้ง 10 วิธีนี้ก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่คุณควรรู้ ก่อนที่จะซื้อโน้ตบุ๊คมือสองสักเครื่องเอาไว้ใช้งานนั่นเอง และราคาของโน้ตบุ๊คมือสองก็มีให้เลือกหลากหลายราคา หลากหลายแบรนด์กันเลยทีเดียว ก็จะช่วยให้คุณได้เลือกวื้อโน้ตบุ๊คที่มีสภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน

แต่สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือราคาเบา ๆ แต่ได้สเปคดี ๆ เทคโนโลยีใหม่ ๆ เรามี มือถือ งบไม่เกิน 15000 บาท สเปคดี คุ้มค่า ถ่ายรูปสวย พร้อมทุกการใช้งาน และได้ใช้มือถือ รุ่นรองท็อบแต่ละยี่ห้อเลยทีเดียว